Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Cách chữa gà bị khô chân teo lườn hiệu quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
gà bị khô chân teo lườn

Nội Dung Chính

Khô chân teo lườn là bệnh khá thường gặp trên gà. Đây không đơn giản chỉ là bệnh khô chân mà nó có thể tiềm ẩn nhiều bệnh khác nữa, về lâu dài chúng sẽ ảnh hưởng đến thể chất và tỷ lệ chết cũng khá cao nên cần phải chú ý. Vậy gà bị khô chân teo lườn chữa trị thế  nào cho hiệu quả? Ngay dưới đây các chuyên gia sẽ chia sẻ những kiến thức, phương pháp để chữa trị một cách hiệu quả nhất. 

Xem thêm: 

» gà bị liệt không đi được
» gà bị gió yếu chân

Gà bị khô chân teo lườn là bệnh gì? 

cách chữa gà bị khô chân teo lườn

Gà bị khô chân teo lườn là một loại bệnh khiến cơ thể gà bị mất nước dẫn tới chân bị khô và teo dần đi. Đi kèm theo đó chúng di chuyển khó khăn, gần như liệt chân, tập tễnh và nằm liệt. Có thể dẫn tới mất cân bằng cơ thể nếu tình trạng khô chân kéo dài. Cánh của chúng cũng bị xệ xuongs, do mất cân bằng nên hệ thống lườn cũng teo dần. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng thịt nếu là gà nuôi hoặc ảnh hưởng tới vẻ đẹp nếu là gà chọi. 

Triệu chứng gà bị bệnh khô chân teo lườn

Việc nắm rõ được những biểu hiện của gà sẽ giúp người chăn nuôi phân loại và có cách xử lý phù hợp bởi bệnh khô chân ở gà do rất nhiều nguyên nhân gây ra. 

 • Chân gà teo dần, khô gầy: Khi nhìn vào chân gà chúng ta sẽ thấy chân của chúng không còn mập mạp và chắc chắn nữa mà sẽ thấy nó đang có dấu hiệu teo dần, chân khô như mất nước. Chúng chỉ nằm một chỗ mà không thể di chuyển. 
 • Xệ cánh: phần cánh chính là phần giúp gà giữ thăng bằng, do chúng không đi lại được nên về lâu về dài cánh bị xệ, phần cánh không thể khép vào thân nữa. 
 • Lườn gà bị teo: khi gà bị khô chân sẽ khiến lườn chúng bị teo. Như chúng ta đã biết thân gà là cấu trúc đối xứng bởi vậy gà sẽ bị mất cân bằng khi một bên cơ không hoạt động. Rất dễ nhận biết cơ gà bị teo đi. 
 • Gà ủ rũ, xù lông: gà ủ rũ, xù lông do thiếu nước, rối loạn chuyển hóa chất, chúng thường đứng một chỗ và ngại di chuyển. Nhưng triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác chứ không hẳn là do bệnh khô chân
biểu hiện con gà bị khô chân teo lườn
biểu hiện con gà bị khô chân teo lườn

Nguyên nhân khiến gà bị khô chân teo lườn

Tình trạng gà khô chân teo lườn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bên cạnh nguyên nhân là do gà mất nước thì còn có thể do những bệnh khác mà người chăn nuôi không nhận ra. 

 • Do gà bị thiếu nước: có thể bắt gặp tình trạng này khi gà còn nhỏ hay đã trưởng thành. Khi gà bị thiếu nước thì không chỉ khiến chân gà bị ảnh hưởng mà còn nhiều bộ phận khác cũng bị tác động. 
 • Do gà bị thiếu chất dinh dưỡng: Việc hấp thu các chất có thể bị ảnh hưởng nếu thiếu các chất dinh dưỡng. Chức năng chuyển hóa của gà bị ảnh hưởng. Tình trạng này thường thấy ở gà úm bởi thức ăn không đủ chất. Ít gặp ở ở gà nuôi theo đàn bởi gà con sẽ được gà mẹ chăm sóc cẩn thận hơn. 
 • Do bị bệnh tụ huyết trùng: Khi gà bị mắc tụ huyết trùng có thể khiến gà đi ngoài ra máu, bỏ ăn, sốt cao, đi cùng với đó là các triệu chứng khô chân xệ cánh, co giật do nhiệt độ cơ thể đột ngột lên cao. 8-15% là tỷ lệ chết của bệnh này. Do chúng ỉa phân xanh trắng, đi ngoài nên thường dẫn tới tình trạng mất chất, mất nước kéo dài. 
 • Biểu hiện do bệnh Newcastle: Nếu gà không được tiêm phòng đầy đủ thì chúng rất dễ bị căn bệnh này. Chúng ảnh hưởng rất lớn tới gà với khả năng lây lan nhanh. Khi bị mắc bệnh này sẽ thấy gà ủ rũ, khô chân, chướng diều, kém vận động cùng với đó là các biểu hiện về thần kinh. Chỉ trong vài ngày gà có thể tử vong và lây lan ra cả đàn. 

Bên cạnh đó còn có những bệnh khác khiến gà bị mất nước, khô chân, teo lườn nhưng khô chân chỉ là một triệu chứng nhỏ trong số một loạt dấu hiệu bên ngoài. Ví dụ còn một số bệnh gây ra tình trạng mất nước như Gumboro, Bạch lỵ,… 

Cách chữa trị bệnh gà bị khô chân teo lườn

Cách khắc phục sẽ rất dễ nếu như chỉ đơn thuần gà bị mất nước trong quá trình sinh hoạt. Còn nếu gà khô chân teo lườn do các bệnh ký khác thì cần chữa trị, xử lý thật nhanh nếu không rất dễ lây lan và tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là bệnh Newcastle thì chỉ trong vài ngày sẽ lây lan cả đàn và tử vong nhanh chóng. 

Chữa trị gà con úm bị khô chân

gà con bị khô chân
gà con bị khô chân

Đối với trường hợp gà con bị khô chân khi úm thì nguyên nhân có thể do quá nóng, do thiếu nước hoặc mật độ nuôi nhốt quá cao. Trong quá trình úm cần đảm bảo một số vấn đề như sau: 

 • Cách ly con gà bị khô chân để chúng không lây lan ra con khác. Thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh. 
 • Khi không thấy gà tập trung thành nhóm mà tỏa ra thì cần giảm nhiệt độ đèn hay điều chỉnh treo đèn cao hoen. 
 • Nước uống pha các loại thuốc úm cho gà, 1 máng 2-4 lít dùng cho 70 con là được. 
 • Nếu thấy gà chậm lớn thì bổ sung các loại thức ăn khác. 
 • Không nên úm quá nhiều vào chung 1 chuồng mà giảm mật độ úm gà xuống. Khoảng 50 con/m2 là mật độ hợp lý. 

Chữa khô chân teo lườn ở gà trưởng thành

gà bị khô chân teo lườn nặng
gà bị khô chân teo lườn nặng

Ngăn không cho virus lây lan trong cơ thể bằng cách cho gà uống kháng sinh đặc hiệu. Đi cùng với đó là bổ sung rau xanh, tăng cường bổ sung các loại chất dinh dưỡng. Luôn đảm bảo đủ nước, đủ chất. 

Pharamox, Ampicol là những loại thuốc kháng sinh có thể dùng. Cho uống khoảng 1 tuần với liều lượng tùy loại thuốc đã được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khi không có hiệu quả thì nên chôn tiêu hủy và cẩn thận rắc vôi bột. 

Trị gà bị khô chân do bệnh Newcastle

Hiện nay thì bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên việc cần làm ngay khi gà bị khô chân teo lườn do bệnh Newcastle đó là cách ly và tiêu hủy để tránh lây lan ra những con khác trong đàn. 

Chữa khô chân teo lườn ở gà do bệnh tụ huyết trùng

Biểu hiện gà khô chân xệ cánh chỉ là 1 triệu chứng của tụ huyết trùng bởi thế cần xác định rõ các dấu hiệu để phán đoán chính xác xem có phải gà khô chân là do bệnh tụ huyết trùng hay không. 

Phương pháp điều trị khá đơn giản, chỉ cần duy trì chế độ ăn uống kết hợp với sử dụng thuốc thì hiệu quả sẽ rõ ngay sau khoảng 4-5 ngày. 

Phòng bệnh gà khô chân teo lườn

Để tránh dịch bệnh lây lan thì cách hiệu quả nhất đó là phòng bệnh, đặc biệt là với những bệnh nguy hiểm có biểu hiện khô chân như toi gà, tụ huyết trùng, Newcastle. 

 • Đảm bảo chuồng trại, khu nuôi nhốt sạch sẽ: thường xuyên vệ sinh chuồng trại, loại bỏ các chất thải từ gà như phân, lông. Tiến hành quét dọn hằng ngày nếu số lượng gà lớn còn nếu số lượng ít thì khoảng 3-4 tuần dọn là được. Cần tập trung chất thải ra xa khu chuồng trại, xa nguồn nước sau đó ủ vôi bột. Có làm như vậy thì mầm bệnh khó có thể phát triển và gây bệnh. 
 • Nên cách ly ngay những con gà nhiễm bệnh: khi thấy chúng có biểu hiện là nên tiến hành cách ly ngay để tiện theo dõi và tránh mầm bệnh lây lan. 
 • Thường xuyên theo dõi: theo dõi thường xuyên giúp nhanh chóng phát hiện bệnh và xử lý, lên kế hoạch chữa trị, cho ăn cũng như đánh giá mức độ hiệu quả của thuốc. 
 • Tiêm phòng đầy đủ: tiêm vắc xin định kỳ sẽ cung cấp những kháng thể cần thiết giúp gà khỏe mạnh, chống lại bệnh tật. 
 • Đảm bảo mật độ nuôi nhốt thông thoáng: nguyên nhân chủ yếu khiến gà bị khô chân đó là do mất nước bởi vậy cần đảm bảo thông thoáng mật độ nuôi nhốt. Để gà sinh trưởng tốt hơn thù chú ý điều kiện chăm sóc như ánh sáng, nhiệt độ,… 

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh khô chân teo lườn ở gà hiệu quả nhất đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc đàn gà của mình. Nếu có bất cứ câu hỏi thêm nào khác, hãy comment phí dưới để được uw88 vn trợ giúp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kèo xiên ngày 26/9/2022 | Cược xâu bóng đá tối nay

Kèo xiên bóng đá tối nay – tỷ lệ cược mới nhất hôm nay đêm 26/9 và rạng sáng 27

Link Xem Hà Lan vs Bỉ (Acestream) | Trực tiếp 01h45 ngày 26/9

Hà Lan vs Bỉ – Link sopcast + acestream Nations League, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra vào lúc

Kèo xiên ngày 25/9/2022 | Xâu cược hôm nay

Cược xiên hôm nay – tỷ lệ cược mới nhất hôm nay đêm 25/9 và rạng sáng 26 tháng 9

Kèo xiên ngày 24/9/2022 | Kèo xâu hôm nay

Kèo xiên euro hôm nay – tỷ lệ cược mới nhất hôm nay đêm 24/9 và rạng sáng 25 tháng

Link Xem Cộng Hòa Séc vs Bồ Đào Nha (Acestream) | Trực tiếp 01h45 ngày 25/9

Cộng Hòa Séc vs Bồ Đào Nha – Link sopcast + acestream Nations League, trực tiếp cuộc đối đầu diễn

Link Xem Tây Ban Nha vs Thụy Sĩ (Acestream) | Trực tiếp 01h45 ngày 25/9

Tây Ban Nha vs Thụy Sĩ – Link sopcast + acestream Nations League, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.