Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Khắc phục gà mổ lông nhau triệt để

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
khắc phục gà mổ lông

Nội Dung Chính

Khắc phục gà mổ lông ảnh thưởng đến thẩm mỹ và khả năng bay của gà chọi. Trong quá trình chăn nuôi gà thì tình trạng gà mổ lông nhau thường xuyên xảy ra. Hậu quả để lại sẽ nặng, nhẹ khác nhau tùy vào mức độ bệnh. Gà chỉ bị trụi lông nếu ở mức độ nhẹ tuy nhiên nghiêm trọng hơn thì chúng có thể mổ nhau đến chết. Vậy khắc phục gà mổ lông nhau triệt để như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này. 

| Xem thêm: Cách cắt lông gà chọi đơn giản, đẹp mắt, an toàn

Nguyên nhân gà cắn mổ lông nhau 

Gà mổ lông nhau
Gà mổ lông nhau có thể do nhiều nguyên nhân

Tình trạng gà mổ lông nhau do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong số đó căn nguyên gây ra bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà. Tùy mỗi nguyên nhân mà sư kê sẽ áp dụng cách khắc phục gà mổ lông khác nhau để có hiệu quả tốt nhất. Một số nguyên nhân phổ biến khiến gà mổ lông nhau gồm có: 

Mật độ nuôi gà quá đông

Khi đàn gà quá đông đúc, sống trong không gian chật hẹp sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu, stress bởi không có không gian sinh hoạt. Mặt khác, mật độ nuôi quá dày khiến chúng khó xác lập trật tự với nhau, tăng tỷ lệ cạnh tranh về nước uống, thức ăn. Điều này khiến chúng mổ và ăn lông lẫn nhau mọi lúc mọi nơi. Với nguyên nhân này thì cách khắc phục gà mổ lông tương đối đơn giản.

Thiếu chất dinh dưỡng

Do thức ăn không đủ chất dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của gà. Chúng sẽ đào bới tìm thức ăn xung quanh. Gà thiếu chất tanh khi nuôi lồng sẽ dễ cắn mổ nhau.

Thèm chất xơ, rau xanh  

Gà nuôi công nghiệp chủ yếu ăn thức ăn sẵn, cám ngô mà không có rau cỏ, chất xơ. Nhất là trong giai đoạn gà mọc lông ống thì bệnh càng bùng phát bởi ở giai đoạn này chúng cần rất nhiều chất, đặc biệt là rau xanh, đạm và khoáng. Khi chúng không được cung cấp đủ thì sẽ mổ lông nhau. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là cách khắc phục gà mổ lông tối ưu trong trường hợp này.

Gà cắn mổ nhau do thời tiết

Thời tiết quá nắng nóng vào mùa hè, chuồng không thoáng khí sẽ dễ khiến gà bị stress. Để giải tỏa cảm xúc thì chúng mổ, ăn lông lẫn nhau. Rất nhiều trường hợp chúng cắn mổ nhau khóc liệt dẫn tới lòi ruột, xệ cánh và chết. 

Trời mưa cũng là nguyên nhân đối với ai chăn nuôi thả vườn. Chúng không được thả ra ngoài khi trời mưa dẫn tới việc bị stress và mổ lông nhau. Đặc biệt với người nuôi gà chọi, thì cần chú ý trường hợp này để có cách khắc phục gà mổ lông sớm. Tránh việc chúng mổ lông ảnh hưởng đến lông cánh, để lại vết thương.

Gà bị lòi trĩ

Gà đẻ rất hay xuất hiện tình trạng này, phần hậu môn lòi ra ngoài do đẻ nhiều, do gặp vấn đề về sinh sản hoặc do trứng to. Phần hậu môn lại có màu đỏ mà những vật màu đỏ thường kích thích khiến gà tò mò muốn khám phá. Bởi vậy chúng sẽ lao vào mổ khi thấy bất cứ vết thương nào của con gà khác. Đa số chúng sẽ bị mổ nát phần hậu môn và chết chỉ sau đó vài ngày. Sư kê đang gây giống gà chọi con nên chú ý để khắc phục gà mổ lông sớm, giảm thiệt hại đến lứa gà con.

Do gà thích mùi tanh

Thức ăn ưa thích của gà là tôm, giun, tép, dế,… bởi vậy cứ thấy là chúng tranh nhau. Khi gà có những vết thương hở hay có mùi tanh thì nó sẽ có sức hấp dẫn đặc biệt với những con gà khác. 

Cách khắc phục gà mổ lông nhau triệt để

khắc phục gà mổ lông
Cách khắc phục gà mổ lông nhau

Tình trạng gà mổ lông nhau do có quá nhiều nguyên nhân gây ra bởi thế sẽ không có một phương pháp nào điều trị một cách dứt điểm cả. Áp dụng nhiều cách là việc chúng ta phải làm, dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu nhưng vô cùng đơn giản, ít tốn kém. 

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp đeo kính cho gà

Phương pháp khắc phục gà mổ lông này sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ (có thể là kính đeo cho gà loại xuyên hoặc kính đeo cho gà loại kẹp). Đeo kính lên mỏ của chúng để hạn chế tầm nhìn của gà, cản trở, khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo nhau để cắn mổ. Chúng cũng không còn hung hăng mà sẽ hiền lành hơn. 

Bên cạnh đó, kính màu đỏ cũng làm phân tán sự chú ý của gà đến những cá thể xung quanh, giảm đi sự tò mò và chỉ quan tâm đến chiếc kính màu đỏ mà thôi. 

Phương pháp này không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí, có thể sử dụng cho nhiều lứa gà khác. Giá một chiếc kính chỉ từ khoảng 500 – 1000 đồng/ chiếc mà có thể tái sử dụng cho 3-5 lứa gà khác nhau. 

Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ

Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khu chăn nuôi sạch sẽ. Cách tốt nhất là nên nuôi gà trên cát, vừa dễ quét dọn vừa tránh rận, mạt lại phòng chống tối đa bệnh cầu trùng. Đây vừa là cách khắc phục gà mổ lông vừa là cách phòng tránh gà mổ lông nhau hiệu quả.

Cho gà ăn đủ chất

Cách khắc phục gà cắn mổ lông nhau
Cách khắc phục gà cắn mổ lông nhau hiệu quả

Bên cạnh thức ăn bột và hỗn hợp cám viên, cần cho gà ăn bổ sung thức ăn xơ và rau xanh. Nhất là thời điểm chúng mọc lông ống thì cần tăng cường dinh dưỡng. 

Bổ sung chất dinh dưỡng tùy theo từng thời kỳ, giai đoạn phù hợp. Đảm bảo đủ số lượng thức ăn để tránh tranh giành thức ăn của nhau. 

Làm sạp đỗ hình thang

Cách khắc phục gà mổ lông này có tác dụng rất lớn mà chi phí cực rẻ. Làm sạp đỗ hình thang trong chuồng giúp gà có chỗ đậu, chỗ leo trèo, không làm ảnh hưởng đến các con khác, chúng không bị stress và luôn có tinh thần tốt. 

Lưu ý trong cách khắ phục gà mổ lông

gà cắn mổ nhau
Nuôi tách đàn để giảm thiệt hại là điều cần chú ý khi thấy gà cắn mổ nhau

Khi xuất hiện tình trạng gà mổ lông nhau dù là vì nguyên nhân gì, nếu có gà bị thương thì cần tách những con gà bị thương ra khỏi đàn. Để áp dụng cách khắc phục gà mổ lông riêng biệt kịp thời. Cũng như tránh để lây lan một số bệnh lây lan xâm nhập qua vết thương hở nếu có.

Với những vết thương ngoài da thì những chú gà đó không thể tiếp tục sống trong đàn, nên tách nhốt riêng. Xây thêm chuồng trại để đảm bảo điều kiện sống của gà, chia nhỏ thành các đàn gà khác nhau. 

Trên đây là cách khắc phục gà mổ lông UW88 chia sẻ đến anh em. Theo dõi các chủ đề mới tại UW88 để có được nhiều kinh nghiệm nuôi gà chọi hay hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kèo xiên ngày 16/8/2022 | Xâu bóng đá hôm nay

Cược xiên bóng đá hôm nay – tỷ lệ cược mới nhất hôm nay đêm 16/8 và rạng sáng 17

Link Xem Liverpool vs Crystal Palace (Acestream) | Trực tiếp 02h00 ngày 16/8

Liverpool vs Crystal Palace – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 2, trực tiếp cuộc đối đầu diễn

Link Xem Juventus vs Sassuolo (Acestream) | Trực tiếp 01h45 ngày 16/8

Juventus vs Sassuolo – Link sopcast + acestream VĐQG Ý Serie A vòng 1, trực tiếp cuộc đối đầu diễn

Link Xem Getafe vs Atletico Madrid (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 16/8

Getafe vs Atletico Madrid – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 1, trực tiếp cuộc đối đầu

Link Xem Verona vs Napoli (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 15/8

Verona vs Napoli – Link sopcast + acestream VĐQG Ý Serie A vòng 1, trực tiếp cuộc đối đầu diễn

Link Xem Athletic Bilbao vs Mallorca (Acestream) | Trực tiếp 22h30 ngày 15/8

Athletic Bilbao vs Mallorca – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 1, trực tiếp cuộc đối đầu

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.